NHÀ BÁO TRẦN ĐĂNG TUẤN-NGƯỜI NHÓM LỬA CƠM CÓ THỊT

Với nhà báo Trần Đăng Tuấn – nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, chỉ đến khi có thông tin anh từ chức và xin nghỉ ở Đài chuyển sang một vị trí công việc ở nơi khác tôi mới rõ họ tên, và cũng từ khi anh lập Blog với nỗi lòng “Men lá rượu ngô trong” từ Suối Giàng trở về, tôi biết đến anh gần hơn.

“… Chút gian khó của đời cha sẽ nếm

Để gần hơn bao thân phận mất còn!”

 Đó là hai câu kết của bài thơ anh “Có một ngày” anh đã viết trước một ngày khi chia tay Đài truyền hình, thì đến lúc này đây tôi ngẫm thấy anh đã có nhiều dự tính cho bước đi của mình, thật ý nghĩa và cao cả biết nhường nào.

Những bước chân anh thầm lặng đến nhưng nơi gian khó, những vùng cao hiểm trở và còn lắm những thiếu thốn để rồi trở về anh đã nổi lửa gầy dựng bếp cho những bữa cơm có thịt. Còn gì đáng trân trọng, đáng quý và tự hào hơn?

 Không phải tự dưng ai cũng có thể làm được việc như anh và mọi người trong chương trình đã nghĩ và đã làm, tìm những bước đi gập ghềnh, khó khăn như thế chỉ với mong muốn duy nhất là đem lại cái ấm no, nụ cười, niềm tin và khát vọng sống vươn lên cho những đứa trẻ vùng cao. Dáng người anh nhỏ và cặp kính không thể che được ánh mắt luôn ánh lên nụ cười nhân hậu. Nụ cười rất tình men lá rượu ngô trong ấy.

 Đã gần một năm trôi qua, CƠM CÓ THỊT của anh đã đi qua nhiều chặng đường, những nơi đến là những vùng cao, nơi cuộc sống của những đứa trẻ mà những tên gọi có thể đến nay tôi mới thuộc như Mù Căng Chải, Bát Xát, Hoàng Si Phù, Xí Mần… những Dềnh Thành, Lao Chải, Y Tý, Pu Lau…

 Để rồi, mỗi lần đọc về những bài viết kể lại những chuyến đi “Cơm có thịt”, nhìn những hình ảnh yêu thương, tôi lại lặng người đi, rơi những giọt nước mắt, những tiếng gọi cứ nghèn nghẹn trong lồng ngực chỉ chực vỡ òa ra, thương những đứa trẻ vùng cao toàn độ tuổi con mình và bé hơn nữa chân trần trên đất những ngày giá rét cuối năm, và rồi vỡ òa ra là niềm vui hạnh phúc, thấy lòng mình thanh thản, khi nhìn thấy đâu đó quanh mình vẫn còn nhiều lắm những tấm lòng thơm thảo, và tôi bấu víu thêm được niềm tin: xã hội mình rồi sẽ khác, sẽ thay đổi, sẽ tốt hơn lên rất nhiều vì còn có anh cùng nhiều bè bạn đang đồng hành cho Cơm có thịt.

Ước vọng ươm mầm xanh cho những đứa trẻ vùng cao đã không còn là xa vời nữa. Những con số biết nói của một năm trôi qua với Cơm có thịt đã là một minh chứng thật nhất. CƠM CÓ THỊT được thổi lửa từ blog của anh và chỉ từ những liên kết của những vòng tay nhân ái trên mạng mà quỹ đã nhận được gần 4 tỷ đồng, hơn 5.000 đứa trẻ được ăn no mặc ấm, được cười tươi trong nụ cười hớn hở đến trường. Những con số này sẽ còn nhân lên gấp nhiều lần nữa, rồi sẽ trải dài khắp đất nước.

Anh nói đúng, điều cao cả nhất của cuộc sống là biết cho đi hạnh phúc và điều lớn lao nhất gặt hái được qua hành trình Cơm thịt vẫn là: Chúng ta đều là con Lạc cháu Hồng, chúng ta phải đùm bọc nhau, bởi là con dân nước Việt. Nước Việt còn đến hôm nay và mãi trường tồn, chẳng vì một sự thiên thời địa lợi nào cả, mà chỉ vì điều đó chưa bị quên lãng trong tâm khảm hầu hết người Việt bình thường.

            Xin cảm ơn anh vì nghĩa cử anh dành cho CƠM CÓ THỊT, xin cảm ơn những đồng nghiệp, bè bạn anh đã chung tay góp sức với anh cho chương trình, xin cảm ơn những cơ duyên và những nghĩa tình thơm thảo của tất cả mọi người đã ủng hộ và sẽ tiếp tục ủng hộ. Cảm ơn HẠNH PHÚC của CƠM CÓ THỊT mà các anh chị đã và đang sưởi ấm cộng đồng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: