ĐẤT VÀ NGƯỜI (1)

Mình định viết cái này với những dòng khác cơ, nhưng sau khi lượn lờ nhà anh Tiến thì có sự thay đổi.

Mình cũng chỉ mới biết đến nhà anh thông qua nhà Bọ Lập khoảng gần năm nay, với Bọ Lập thì như là cơ duyên, cái này sẽ viết thêm sau. Trong trang nhà Bọ thì cũng một dãy những blog liên kết, khi ấy mình đọc từ trên xuống dưới, có lẽ ấn tượng nhất để nhấp đường link liên kết là vì cái tên PHẠM NGỌC TIẾN được Bọ trau chuốt viết hoa thẳng đứng trong một dãy những khách văn của Bọ. Mình vừa đếm lại chính xác thì 76 dòng là 76 bloggers.

Mình cũng chưa tìm được câu lý giải vì sao cái tên của anh PHẠM NGỌC TIẾN lại được in hoa nắn nót và trang trọng đến thế?!

Thời điểm đột nhập vào nhà anh Tiến là khi anh viết cái Háo danh cho Bọ, mà mình thì ngu ngơ, chả biết phải còm như thế nào khi thấy số lượng còm cứ nhảy lên dần, dốt thế chứ lị. Mãi đến khi Anh Tiến cho ra cái chích chòe “Số mạng của lợn đực”, mình mới bì bõm, vật vã để đẩy còm, xong rồi thì hồi hộp, háo hức và chờ đợi anh trả còm, cái mặt mình cứ nghệt ra, nhấp nhỏm, nhấp chuột liên tục, ui giời đúng là lần đầu tiên của kẻ hóng hớt có khác.

Rồi cứ thế, với 04 bloggers mình đắm đuối, hàng ngày khi mở máy tính lên, như một thói quen thường lệ mình phải vào tìm bài mới để lần lượt đọc cho hết. Thêm sau nữa, từ nhà anh Tiến biết thêm nhà anh Tuấn – cái anh già đình đám mình biết đến cả họ tên khi anh nghỉ từ Đài rồi tự dưng mở blog và có những việc làm không giống ai nhưng ấm lòng, giàu tính người và tình người là chương trình “CƠM CÓ THỊT” cho những đứa trẻ vùng cao.

Mình cũng bon chen học chút chữ để rồi ti toe cảm xúc, biết đến anh Tiến, đọc những văn anh viết mình vỡ òa được nhiều thứ, nhiều điều. Nói thật đến lúc này thì cũng chỉ đang đọc hết những thứ gì anh entry lên blog, mà như thế không có nghĩa là độ say mê chưa đủ chín.

Người ta cứ hay nói nhà văn là kiểu người lơ lửng với cuộc sống đời thường. Đấy là giọng điệu dân gian nó thế, tiền lệ câu nói nó vậy, mình  nhận thấy khác, mà cũng sẽ có thêm rất rất nhiều người nữa cũng cảm nhận như mình. Khi ở cái tuổi của anh cũng chẳng còn trẻ lắm, con cái đã phần nào phương trưởng, có thể hưởng thụ rong chơi, thì anh vẫn phải nai lưng để kiếm cơm với cái nghề là nghiệp. Bận bịu bao nhiêu với cơm áo gạo tiền, bè bạn, khách văn… thì anh vẫn dành nhiều thời gian, nghĩa cử cho chương trình Cơm có thịt cùng anh Tuấn.

Tấm lòng của các anh đang dần được nhân rộng, đánh thức tấm lòng nhân ái “lá lành đùm lá rách” đến sâu rộng trong cộng đồng. Những chuyến đi đến vùng cao, vùng sâu, những bức ảnh được đưa lên, hình ảnh những đứa trẻ thơ ngây, đói rách trong giá rét, mưa bão, thiếu thốn đủ mọi bề đã khiến nhiều trái tim rơi nước mắt, những đôi chân trần trên đất trong cái giá lạnh mùa đông, những đôi má ửng đỏ se sắt vì rét buốt, những đôi mắt tròn đen ánh lên niềm tin ở ngày mai…, rồi cứ thế cơ duyên mở rộng ra, chẳng phải loa kèn trống thổi kêu gọi ra rả, mà anh và các đồng nghiệp của chương trình cứ âm thầm rót mật lòng bằng những hình ảnh, cử chỉ hành động thực tế, tất cả hướng về những mầm non tương lai của đất nước, những đứa trẻ vùng cao phải được ăn đủ, mặc ấm đến trường.

Với giọng điệu rất ư nhẹ nhàng, cái kiểu cười cửa miệng Khe khe… như một thứ bản quyền riêng, từng câu chữ anh viết rất thật cho đời thường, những tấm lòng thơm thảo của tất cả mọi người được anh lột tả đầy cảm xúc, đầy tâm trạng với sự trân trọng, cảm kích vô biên.

Cách viết của anh cho người đọc sự cảm nhận sâu lắng, xích lại gần nhau hơn bằng nghĩa cử, bằng tình người rất thật.

Chất Đất và chất Người trong anh đã song hành và hòa quyện nuôi dưỡng nên những câu văn đầy tâm huyết bằng sự trong sạch, tinh tế của ngòi bút, bằng những việc anh đã và đang làm và ước mong một cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, ở đó con người sẽ bớt vân vi, hằn thù, biết cảm thông và chia sẻ – nhất là cho những đứa trẻ vùng cao.

Nói là vô cùng, cũng như mình viết cho anh vài dòng thế này cũng chỉ là một cách viết. Nhưng anh Tiến ạ, Jas chẳng biết nhiều về anh ngoài những gì chắt lọc được từ blog của anh và những việc anh đã làm cho Cơm có thịt, Jas trải lòng bằng sự kính trọng, biết ơn.

Advertisements

Một phản hồi to “ĐẤT VÀ NGƯỜI (1)”


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: